Tài xế du lịch phải giao tiếp được bằng tiếng Anh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất dự thảo thông tư liên tịch quy định về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch trong đó có nội dung buộc tài xế xe chở khách du lịch phải giao tiếp được bằng tiếng Anh và niên hạn xe chỉ trong vòng 15 năm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất dự thảo thông tư liên tịch quy định về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch trong đó có nội dung buộc tài xế xe chở khách du lịch phải giao tiếp được bằng tiếng Anh và niên hạn xe chỉ trong vòng 15 năm.

Bao nhiêu tài xế có thể đáp ứng được yêu cầu này?

Theo dự thảo, tài xế phải có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch với nhiều nội dung, riêng tiếng Anh giao tiếp phải đảm bảo nghe hiểu và trả lời được cho khách du lịch các thông tin chỉ dẫn đường đi, thời tiết, tỷ giá hối đoái, bưu điện, cơ sở y tế, cơ quan bảo hiểm, các điểm du lịch, mua sắm, giải trí và địa chỉ các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế…

Dự thảo có từ cuối năm ngoái và sẽ gây khó cho các doanh nghiệp du lịch, vận tải trong việc tìm kiếm các nhân sự trình cao như vậy. Bởi lẽ, để có thể đáp ứng theo đúng chuẩn yêu cầu giao tiếp theo quy định như trên thì tài xế phải học tập và sử dụng tiếng Anh tới mức thành thạo, thậm chí phải có chứng chỉ tiếng Anh có uy tín. Như vậy, lái xe buộc phải được đào tạo tiếng Anh một cách bài bản và lâu dài với chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Trong khi đó, trình độ dân trí của tài xế Việt Nam có mặt bằng chung tương đối thấp, nhiều người còn chưa hoặc chỉ mới tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 chứ chưa nói gì đến trình độ ngoại ngữ. Có chăng những người tài xế biết nói tiếng Anh cũng chỉ là số ít, tập tẹ một đôi câu chứ hiếm người thông thạo.

Doanh nghiệp phải chủ động đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ tài xế?

Việc học tiếng Anh một cách bài bản đòi hỏi học viên phải học trong thời gian dài, ước chừng 1-2 năm và tốn nhiều chi phí. Trong khoảng thời gian đó, ai sẽ là người đảm nhiệm công việc của họ? Nếu các tài xế tranh thủ vừa làm vừa học thì có thực sự có hiệu quả? Nếu doanh nghiệp đầu tư đào tạo thì sẽ mất thêm bao nhiêu chi phí? Cho dù tài xế đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì phía doanh nghiệp sẽ phải trả mức lương ra sao? Phí dịch vụ khi sử dụng tài xế có ngoại ngữ phải thay đổi như thế nào?... Trước những câu hỏi đó, các bên liên quan vẫn đang luẩn quẩn với các phương án của mình bởi nó không chỉ khó cho tài xế Việt Nam mà còn khó cho các doanh nghiệp du lịch, vận tải.

Quy định có thực sự cần thiết?

Từ trước đến nay, mỗi chuyến xe đều có hướng dẫn viên du lịch biết ngoại ngữ hoặc phiên dịch viên chuyên nghiệp đi kèm chịu trách nhiệm phiên dịch, giao tiếp với khách hàng còn tài xế chỉ là phụ trách lái xe đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nếu phải thuê lái xe biết ngoại ngữ thì quả thực rất khó vì nếu có thì cũng thành thừa bởi đã lái xe thì không thể làm phiên dịch được mà nếu thuê lái xe riêng, lại có phiên dịch viên riêng thì quỹ lương doanh nghiệp lại phình to.

Tài xế vừa lái xe vừa dùng tiếng Anh có thể sẽ không an toàn

Hãy trả tài xế về đúng vị trí của mình!

Các doanh nghiệp du lịch, vận tải và tài xế  nên có ý kiến kiến nghị Bộ VHTTDL và Bộ GTVT điều chỉnh nội dung dự thảo sao cho phù hợp với tình hình thực tế, chú trọng chất lượng lái xe và nâng cao trình độ ngoại ngữ của lái xe ở mức phù hợp. Nhiệm vụ của tài xế là đưa khách hàng tới nơi cần tới và đảm bảo an toàn cho họ trên từng cung đường. Còn nhiệm vụ phiên dịch hay giao tiếp cần có quy định cho hướng dẫn viên du lịch và phiên dịch viên thay vì cho tài xế. Tất nhiên, vẫn nên khuyến khích tài xế học tiếng Anh để tiến tới chuyên nghiệp hóa hoạt động dịch vụ.

Nhân sự việc này, Công ty Dịch Thuật Chất Lượng Cao trân trọng kính mới các doanh nghiệp du lịch, vận tải Việt Nam có nhu cầu thuê phiên dịch viên các thứ tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật, Pháp, Đức, Thái, Campuchia... giao lưu hợp tác trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ phiên dịch viên giàu kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài, chúng tôi hứa hẹn sẽ trở thành người đồng hành tin cậy trong việc khai thác khách hàng dịch vụ là người nước ngoài.

Để liên hệ hợp tác, xin quý khách vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi:

Email: sales.dichthuatclc@gmail.com

ĐT: Mrs. Yến - 0932 788 478

Skype: dichthuatchatluongcaovn

 

 TUYỂN DỤNG

TUYỂN DỤNG

16-04-2015

© Copyright 2018-2023 Công ty Dịch thuật Chất Lượng Cao. Thiết kế bởi Zozo